Hướng Dẫn Sửa Chữa Board Ballast Beam 200

Ballast beam 200.

 • Ballast beam 200 hay còn gọi là board kích bóng beam. Là board rất quan trọng trong đèn sân khấu beam 200, công dụng của board là lấy 380 VDC từ board nguồn đổi thành 100VAC cung cấp cho bóng beam.
 • Trên ballast beam 200, sẽ chia thành 2 phần, phần nguồn và phần điều khiển.

Phần nguồn:

 • Board nguồn sẽ gồm các linh kiện chính là mosfet 11N60C, 18N20F, diode 6974 và IC 7380.
 • Phần này sẽ nhận 380VDC chuyển đổi thành 100VAC cấp cho bóng nên vì sao dòng beam tiết kiệm điện hơn dòng đèn sân khấu moving 575W. 

Phần điều khiển:

 • Board điều khiển gồm nhiều linh kiện room, optoma, IC 371..
 • Phần này sẽ nhận tín hiệu từ board display của đèn beam sau đó sẽ điều khiển phần nguồn, nên vì sao dòng đèn beam có chế độ đóng mở bóng và kích bóng sau khi đèn đã reset xong nên bóng beam được bảo vệ an toàn hơn. 

Sau đây mình sẽ tổng hợp các Pan thường gặp nhất của balllast beam mà hình hay gặp, nếu bài viết còn nhiều thiếu xót mong được các bạn góp ý để xây dựng thêm .

Pan cháy nổ board ballast:

 • Đa phần board ballast beam rất ít khi nổ hay cháy nhưng khi cháy nổ cũng rất tai hại nguyên nhân do nổ bóng làm sốc nguồn, hoặc ẩm board làm chập mạch gây cháy nổ.
 • Khi ballast beam cháy nổ đầu tiên bao giờ điện trở 100 ohm cũng đứt nhưng bạn hãy khoan thay vội mà kiểm tra các dàn mosfet và diode trước, đa phần khi cháy nổ board mosfet đều bị chập, nếu mosfet hay diode chập bạn hãy thay ic tương đương ( những vị trí cháy nổ thường gặp, như hình)

Lưu ý: là khi thay điện trở 100 ohm thì phải chắc chắn là các mosfet và diode phải kiểm tra kỹ nếu không khi bạn cấp nguồn 380VDC vào sẽ nổ tiếp và tệ hại hơn có thể làm nổ luôn board nguồn 380VDC cấp cho ballast.

 • Khi đã thay các mosfet hoặc diode tương đương và điện trở 100 ohm bạn cắm nguồn test thử nếu tình trạng bóng vẫn không sáng thì có nghĩa là ballast của bạn vẫn còn lỗi, nguyên do là 1 trong các IC 7380 đã hư, đa phần mosfet khu nào nổ thì IC 7380 hư theo bạn hãy thay thử nhé!! Chúc bạn may mắn!!

Pan bóng beam không sáng:

Đây là Pan thường gặp nhất và nguyên nhân cũng rất nhiều:

 • Với những Pan đèn beam không sáng bóng bạn phải kiểm tra nguồn cấp cho ballast có đủ 380VDC không (như hình), nếu không có đủ nguồn cấp, có nghĩa là ballast không hư mà board nguồn cấp đã hư, bạn phải thay nguồn cấp mới hoặc muốn tìm hiểu thêm thì xem bài viết hướng dẫn sửa nguồn beam.

 • Nếu tình trạng nguồn cấp đủ 380VDC bạn phải kiểm tra ngõ ra (như hình) xem đủ 100VAC không? Nếu tình trạng ngõ ra đủ 100VDC thì chúc mừng, ballast của bạn vẫn sử dụng được, nhưng xin chia buồn là bóng beam die rồi ​.
 • Trường hợp đủ nguồn cấp cho ballasr đủ 380VDC và ngõ ra không đủ 100VAC có nghĩ là ballast bạn đã hư, với tình trạng này đa phần là die những linh kiện sau (dĩ nhiên là theo kinh nghiệm của mình, bạn nào biết thêm thì comment nhé)

Chết điện trở trên phần nguồn (như hình)

Chết IC 7830 trên phần nguồn (như hình)

Chết IC 372 trên phần điều khiển (như hình)

Pan bóng beam tắt sáng:

 • Nguyên nhân đầu tiên hay gặp là do quạt gần ballast, nếu quạt không chạy hoặc yếu làm ballast beam không giải nhiệt kịp nên dẫn đến tình trạng bóng sáng một lúc rồi tắt. (như hình)
 • Nguyên nhân do bóng beam bị lỗi hoặc tới tuổi, trung bình độ tuổi bóng beam sử dụng được năm rưỡi đến 2 năm, cũng tùy vào chất lượng của bóng và các hãng sản xuất bóng.
 • Nguyên nhân do ballast thì đa phần đều bị IC 372 hoặc các optoma.

Đây là những Pan hay gặp nhất và nguyên nhân của nó mà mình đã tổng kết được, còn thiếu xót gì mong các bạn góp ý và chia sẻ thêm nhé !! 

Bạn đang cần các linh kiện cho đèn sân khấu như bóng beam, bóng laser , bóng LED…Các boar mạch điều khiển, board nguồn, boar kích bóng , quạt giải nhiệt, dây curoa, các bộ scan laser( moto lắc gương ) hay các lá gương 7 màu, và các IC cho đèn movinghead, đèn laser, đèn parled hoặc cần ng sửa đèn sân khấu hãy liên hệ 0939441085 để được đặt hàng

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *